1. Trần Anh Tú

  Trần Anh Tú 0982.87 59 55

  Tham gia ngày:
  20/12/15
  Bài viết:
  558
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  ĐẠI CƯƠNG BÀI THUỐC HÓA THẤP LỢI NIỆU
  • Bài thuốc hóa thấp lợi niệu có tác dụng kiện tỳ hóa thấp, lợi niệu trừ phù thũng và thanh nhiệt thông lâm.
  • Do thấp trọc làm ảnh hưởng đến công năng vãn hóa của tỳ vị gây rối loạn tiêu hóa. Do công năng của tỳ vị giảm sút gây ảnh hưởng đến việc vận hóa thủy thấp. Do nước ứ đọng gây tiểu tiện ngắn; ít và phù thũng. Do thấp nhiệt gây bệnh ở bàng quang và đường dẫn niệu làm xuất hiện các chứng đái buốt, đái rắt, đái ra máu, đái ra sỏi, đái đục v.v...(gọi là chứng lâm).
  • Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh các Bài thuốc hóa thấp lợi niệu được chia làm bốn loại: phương hương hóa thấp, lợi niệu thâm thấp, thanh nhiệt lợi thấp, ôn hóa thủy thấp.
  • Cơ chế bài trừ thủy do thâm thấp chủ đề về thủy: tỳ vận hóa thủy thấp; phế thông điều thủy đạo; thận khí hóa ở tam tiêu và bàng quang, vì vậy tùy nguyên nhân và vị trí gây ra bệnh, các bài thuốc hóa thấp lợi niệu thường được tạo thành do các bài thuốc ôn thận, kiện tỳ, tuyên phế, hóa khí phối ngũ với các thuốc lợi niệu trừ thấp.
  I. Các bài thuốc phương hương hóa thấp
  Do thấp trọc bên trong, làm ảnh hưởng đến sự kiện vận của tỳ xuất hiện các chứng rối loạn tiêu hóa, bụng đầy tức, ợ hơi, ợ chua nôn mửa, ỉa chảy, được dùng các bài thuốc phương hương hóa thấp tạo thành do các thuốc có tinh dầu thơm (phương hương) phối ngũ với các thuốc khô ôn táo thấp như Hoắc hương, Thương truật, Trần bì để chữa.
  Các bài thuốc gồm có :
  - BÀI TRỪ THẤP KIỆN TỲ
  - BÀI TRỪ HÀN THẤP
  - HOẮC HƯƠNG CHÍNH KHÍ TÁN
  - BÌNH VỊ TÁN​

  II . Các bài thuốc thẩm thấp lợi niệu
  Thuốc thẩm thấp lợi niệu có tác dụng chữa các chứng ứ đọng nước gây tiểu tiện ít và phù thũng do bàng quang không khí hóa, tùy thận hư không hóa khí thành thủy.
  Các bài thuốc được tạo thành do các thuốc ôn thông hóa khí (Quế chi) bổ khí kiện tỳ (Hoàng kỳ, Bạch truật) ôn thận dương (Phụ tử chế) phối ngũ với các thuốc thẩm thấp lợi niệu (Phục linh, Trạch tả, Mộc thông. . . ). Các Bài thuốc gồm có :
  - NGŨ LINH TÁN
  - NGŨ BÌ ẨM​

  III. Các bài thuốc thanh nhiệt trừ thấp
  Thuốc thanh nhiệt trừ thấp chữa những chứng bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sỏi tiết niệu, đái ra dưỡng chất do thấp nhiệt di dịch và hạ trụ ở bàng quang xuất hiện các triệu chứng đau vùng hạ vị, đái buốt, đái ít, đái máu, đái sỏi, đái đục... gọi là chứng tâm.
  Các bài thuốc được tạo thành do các thuốc thanh nhiệt trừ thấp (Hoàng bá, Nhân trên, Mã xỉ hiện). Các thuốc thanh nhiệt giải độc (Liên kiều, Kim ngân) phối hợp với các thuốc lợi niệu thông lâm (Hoạt thạch, Sa tiền tử, Mộc thông, Tỳ giải). Các bài thuốc Trừ hoàng đản đã nói ở chương thuốc thanh nhiệt ở tạng phủ. Các bệnh nhiễm khuẩn mạn tính ở đường tiết niệu. Các tình trạng dị ứng nhiễm khuẩn thường được phối hợp các bài thuốc này với các thuốc dưỡng âm thanh nhiệt (thuốc thanh nhiệt lương huyết và thuốc bổ âm) để chữa.
  Các bài thuốc gồm có :
  - BÀI THUỐC CHỮA VIÊM THẬN CẤP
  - BÀI THUỐC CHỮA ĐÁI RA DƯỠNG CHẤP
  - BÁT CHÍNH TÁN
  - LỤC NHẤT TÁN​

  IV. Các bài thuốc ôn hóa thủy thấp
  Thuốc ôn hóa thủy thấp để chữa các chứng phù thũng, đàm ẩm, cước khí do thấp theo hàn hóa ra dương khí hư sự khí hóa nước giảm sút mà sinh ra.
  Các bài thuốc gồm có :
  - THỰC TỲ ẨM
  - BỔ THẬN TIÊU THŨNG
  - KÊ MINH TÁN
  - CHÂN VŨ THANG
  - LINH QUẾ TRUẬT CAM THANG​
   
  Last edited by a moderator: 22/3/16
 2. tientranphuoc.27

  tientranphuoc.27 Member

  Tham gia ngày:
  23/8/16
  Bài viết:
  92
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  đã thủ và k thành công, haha
   
Đang tải...
Similar Threads
 1. Trần Anh Tú
  Trả lời:
  2
  Đọc:
  184
 2. Trần Anh Tú
  Trả lời:
  3
  Đọc:
  651
 3. Trần Anh Tú
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  357
 4. Trần Anh Tú
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  527
 5. Trần Anh Tú
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  449
 6. Trần Anh Tú
  Trả lời:
  1
  Đọc:
  339
 7. Trần Anh Tú
  Trả lời:
  1
  Đọc:
  353
 8. Trần Anh Tú
  Trả lời:
  1
  Đọc:
  509
 9. Trần Anh Tú
  Trả lời:
  1
  Đọc:
  796
 10. Trần Anh Tú
  Trả lời:
  1
  Đọc:
  581

Chia sẻ nội dung này tới bạn bè trên MXH: