1. Trần Anh Tú

  Trần Anh Tú 0982.87 59 55

  Tham gia ngày:
  20/12/15
  Bài viết:
  558
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  ĐẠI CƯƠNG BÀI THUỐC TẢ HẠ
  • Thuốc tả hạ là những bài thuốc có tác dụng làm thông đại tiện: bài trừ tích trệ ở trường vị, trừ thực nhiệt, trục thủy âm do tích trệ ở tỳ vị, thực nhiệt kẽ ở bên trong, ứ nước, hàn tích và táo bón gây ra bệnh.
  • Các chứng bệnh nói chung đều thuộc chứng lý, thực, có tính chất hàn nhiệt, hoãn cấp khác nhau; các vị thuốc tả hạ lại có tính chất hàn nhiệt, cường độ mạnh yếu khác nhau. Vì vây các bài thuốc tả hạ cũng được chia thành 5 loại: hàn hạ, ôn hạ, nhuận hạ, trục thủy, công bổ kiêm trị.
  • Không dùng các Bài thuốc tả hạ cho những người đang có chửa, mới đẻ, đang hành kinh, người già suy yếu, người mất máu, tân dịch giảm.
  • Các bài thuốc tả hạ dễ làm tổn thương vị khí nên ngừng dùng thuốc ngay khi kết quả chữa bệnh đã đạt yêu cầu.
  I. Các bài thuốc hàn hạ
  Bài thuốc hàn hạ
  là các bài thuốc dùng các vị thuốc có tính chất lạnh đáng để tả nhiệt, thông đại tiện chữa các chứng tích trệ do nhiệt kết xuất hiện, đại tiện táo kết, bụng đầy trướng đau, có thể sốt cao không dứt, mê sảng, rêu lưỡi vàng khô, mạch hoạt thực. Ngoài ra còn dùng cho chứng thấp nhiệt uất kết khí huyết ngưng trệ. Bài thuốc thường dùng gồm có : ĐẠI THỪA KHÍ THANG

  II. Các bài thuốc ôn hạ
  Bài thuốc ôn hạ
  là các bài thuốc có tác dụng trừ hàn, thông tiện để chữa các bệnh tích trệ ở tạng phủ do lạnh, xuất hiện đại tiện táo, bụng lạnh đau, tay chân lạnh, miệng nhạt, không khát, rêu lưỡi trắng trơn, mạch trầm tri. Các bài thuốc được tạo thành do các vị thuốc tả hạ phối hợp với các thuốc trừ hàn như Phụ tử, Can khương. Các bài thuốc thường dùng gồm có :
  - ĐẠI HOÀNG PHỤ TỬ THANG
  - TAM VẬT BỊ CẤP HOÀN​

  III. Các bài thuốc nhuận hạ
  Bài thuốc nhuận hạ
  có tác dụng nhuận tràng để chữa chứng táo bón do sốt gây mất tân dịch hay bấm tố hỏa hương làm tỳ vị khô táo gây nên, hoặc do người già tân dịch giảm sút sau khi mắc bệnh lâu ngày, sau khi đẻ mất máu, mất tân dịch gây lên.
  Nếu do sốt cao hoặc bẩm tổ hỏa vượng thò dùng thuốc nhuận hạ và hàn hạ tạo thành bài thuốc nếu do âm hư, tân dịch giảm, huyết hư thì dùng các bài thuốc nhuận hạ phối hợp với các bài thuốc bổ của bổ huyết tạo thành bài thuốc. Các bài thuốc thường dùng gồm có :
  - BÀI THUỐC CHỮA TÁO BÓN
  - NGŨ NHÂN HOÀN
  - TƯ ÂM NHUẬN TRÀNG​

  IV. Các bài thuốc trục thủy
  Bài thuốc trục thủy
  là các bài thuốc có tác dụng công trục thủy ẩm đưa một số lượng nước lớn ra ngoài bằng đường đại tiện để chữa các chứng bệnh thũng trướng. Các bài thuốc trục thủy có độc tính, tác dụng mạnh chỉ dùng thích hợp cho các chứng ứ nước ở bụng, ngực, phù to thuộc thực chứng và thể lực còn mạnh khỏe . Các bài thuốc thường dùng gồm:
  - THẬP TÁO THANG
  - KỶ TIÊU LỊCH HOÀNG HOÀN​

  V. Các bài thuốc công bổ kiêm trị
  Bài thuốc công bổ kiêm trị
  là các bài thuốc chữa chứng táo bón xuất hiện do tà thực mà chính khí hư, các bài thuốc được tạo thành do các vị thuốc tả hạ phổi với các vị thuốc để bổ vừa đưa được tà khí ra ngoài mà bảo vệ được chính khí. Các bài thuốc thường dùng gồm:
  - HOÀNG LONG THANG
  - TĂNG DỊCH THỪA KHÍ THANG​
   
  Last edited by a moderator: 22/3/16
Đang tải...
Similar Threads
 1. Trần Anh Tú
  Trả lời:
  2
  Đọc:
  182
 2. Trần Anh Tú
  Trả lời:
  3
  Đọc:
  645
 3. Trần Anh Tú
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  519
 4. Trần Anh Tú
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  447
 5. Trần Anh Tú
  Trả lời:
  1
  Đọc:
  336
 6. Trần Anh Tú
  Trả lời:
  1
  Đọc:
  348
 7. Trần Anh Tú
  Trả lời:
  1
  Đọc:
  504
 8. Trần Anh Tú
  Trả lời:
  1
  Đọc:
  791
 9. Trần Anh Tú
  Trả lời:
  1
  Đọc:
  359
 10. Trần Anh Tú
  Trả lời:
  1
  Đọc:
  579

Chia sẻ nội dung này tới bạn bè trên MXH: