1. Bs Cường

  Bs Cường Moderator

  Tham gia ngày:
  3/1/16
  Bài viết:
  668
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Học Thuyết Thiên Nhân Hợp Nhất

  [​IMG]
  Con người với hoàn cảnh tự nhiên và xã hội luôn mâu thuẫn và thống nhất với nhau, thông qua sự thích nghi, chế ngự, cải tạo hoàn cảnh thiên nhiên và xã hội sẽ sinh tồn và phát triển. Trong y học cổ truyền, ứng dụng học thuyết này để chỉ đạo các phương pháp phòng bệnh giữ sức khoẻ, tìm ra nguyên nhân gây bệnh và đề ra phương pháp chữa bệnh toàn diện.

  1. Định nghĩa
  Học thuyết thiên nhân hợp nhất nói lên giữa con người với hoàn cảnh tự nhiên và xã hội luôn mâu thuẫn và thống nhất với nhau. Con người thích nghi, chế ngự, cải tạo hoàn cảnh thiên nhiên và xã hội sẽ sinh tồn và phát triển
  Trong y học người xưa ứng dụng học thuyết này để chỉ đạo các phương pháp phòng bệnh giữ sức khoẻ, tìm ra nguyên nhân gây bệnh và đề ra phương pháp chữa bệnh toàn diện.

  2. Hoàn cảnh và con người
  2.1. Hoàn cảnh tự nhiên và xã hội luôn luôn tác động đến con người

  a. Hoàn cảnh tự nhiên: gồm khí hậu, thời tiết, địa lý, tập quán sinh hoạt
  - Khí hậu, thời tiết bốn mùa gồm 6 thứ khí (lục khí): phong (gió), hàn (lạnh), thử (nắng), thấp (độ ẩm thấp), táo (độ khô), hoả (nóng), luôn luôn có mặt theo mùa tác động đến sức khoẻ con người. Khi sức khoẻ yếu (chính khí hư) chúng sẽ trở thành những tác nhân gây bệnh bên ngoài gọi là tà khí…
  - Hoàn cảnh địa lý: miền đồng bằng, miền rừng núi, miền Nam, miền Bắc, tập quán sinh hoạt, phong tục, tín ngưỡng…luôn luôn gây nên những bệnh địa phương và ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.
  b. Hoàn cảnh xã hội: là những điều kiện chính trị, kinh tế, văn hoá của xã hội luôn luôn tác động đến tư tưởng tình cảm, đạo đức của con người.
  Trong một xã hội còn giai cấp bóc lột hoặc trong xã hội hết giai cấp bóc lột những tàn dư tư tưởng văn hoá của xã hội cũ hãy còn tồn tại, gây nên những ảnh hưởng xấu đến tư tưởng tình cảm, đạo đức của con người. Điều kiện kinh tế còn thấp kém, mức sống con người chưa cao là yếu tố ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tập quán sinh hoạt như. Văn hoá không lành mạnh, những tập tục, những tư tưởng lạc hậu luôn tác động đến tư duy con người…Tất cả những yếu tố tiêu cực trê sẽ gây ra những tác nhân không tốt về tâm lý xã hội là điều kiện gây ra các bệnh nội thương mà YHCT thường nói tới.
  2.2. Con người luôn luôn thích ứng với hoàn cảnh tự nhiên và xã hội
  Thời tiết, khí hậu và những điều kiện xã hội luôn tác động đến đời sống con người, có những yếu tố tích cực cần thiết cho sự sống của con người, ngược lại có những yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
  Con người cần thích nghi hoàn cảnh, chế ngự và cải thiện tự nhiên và xã hội để sinh tồn và phát triển.
  Muốn vậy con người cần có sức khoẻ, tinh thần phải vững vàng biểu hiện ở chính khí và các cơ năng thích ứng của cơ thể luôn luôn quân bình giữa các mặt âm, dương, khí huyết, tinh thần, tân dịch…

  3. Ứng dụng trong y học
  3.1. Học thuyết thiên nhân hợp nhất chỉ đạo nội dung phương pháp phòngbệnh và chăm sóc sức khoẻ của YHCT

  a. Phòng bệnh tích cực
  - Cải tạo thiên nhiên, bắt thiên nhiên phục vụ đời sống
  - Chủ động rèn luyện thân thể
  - Thể dục, thể thao: thái cực quyền, khí công, dưỡng sinh…vv
  - Chống dục vọng cá nhân, rèn ý chí, cải tạo bản thân và xã hội, xây dựng tinh thần lạc quan…
  - Cải tạo tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh…
  b. Phòng bệnh thụ động:
  - Ăn tốt, mặc ấm, giữ gìn vệ sinh cá nhân, hoàn cảnh
  - Điều độ về sinh hoạt, tình dục, lao động
  Có thể kết luận phương pháp rèn luyện sức khoẻ của con người trước hoàn cảnh tự nhiên và xã hội bằng câu thơ bất hủ của Tuệ Tĩnh: “Bế tinh, dưỡng khí, tôn thần, thanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình”.
  3.2. Học thuyết thiên nhân hợp nhất chỉ đạo nội dung của các nguyên nhân gây bệnh và vai trò quyết định của cơ thể đối với việc phát sinh ra bệnh tật.
  a. Nguyên nhân gây bệnh:
  - Hoàn cảnh tự nhiên, địa lý với 6 khí, phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa là nguyên nhân gây ra các bệnh ngoại cảm. Khi trở thành tác nhân gây bệnh, lục khí được gọi là lục tà hay lục dâm.
  - Hoàn cảnh xã hội gây ra những yếu tố về tâm lý xã hội gọi là thất tình (vui, giận, buồn, lo, nghĩ, kinh, sợ) là nguyên nhân gây các bệnh nội thương
  b. Vai trò cơ thể quyết định trong việc phat sinh ra bệnh tật
  Hoàn cảnh tự nhiên và xã hội luôn luôn tồn tại tác động vào con người nhưng bệnh tật chỉ xảy ra do sự thay đổi nội tại của con người, đó là sự giảm sút sức đề kháng còn gọi là chính khí hư làm cơ thể không thích ứng được với ngoại cảnh. Chính khí hư là vai trò nội nhân, quyết định sự phát sinh ra bệnh.
  3.3. Học thuyết thiên nhân hợp nhất chỉ đạo nội dung phương pháp chữa bệnhtoàn diện của YHCT…
  [​IMG]
  Phải nâng cao chính khí con người bằng các phương pháp tổng hợp:
  - Tâm lý liệu pháp
  - Dự phòng trong điều trị: dưỡng sinh, khí công, thái cực quyền…
  - Ăn uống bồi dưỡng
  - Dùng châm cứu, xoa bóp, thuốc…
  - Khi dùng thuốc bao giờ cũng chú trọng đến các thuốc nâng cao các mặt yếu của cơ thể (bổ hư) về âm, dương, khí, huyết, tân dịch…rồi mới đến các thuốc tấn công vào tác nhân gây bệnh.
  Từ 3 học thuyết: âm dương, ngũ hành và thiên nhiên hợp nhất, YHCT đi tới một quan niệm toàn diện, thống nhất, chỉnh thể trong công tác phòng bệnh, chẩn đoán và chữa bệnh.
  Người thầy thuốc phải nhận thấy con người ở thể thống nhất toàn vẹn giữa các chức phận, tinh thần và vật chất, cá nhân và hoàn cảnh bên ngoài để tìm ra các mâu thuẫn trong quá trình bệnh lý và giải quyết các mâu thuẫn đó bằng những phương pháp tích cực và đúng đắn nhất.
   
  Last edited by a moderator: 20/3/16
  Trần Anh Tú thích bài này.
 2. LUONGYVIET

  LUONGYVIET Tư vấn miễn phí riêng: TDHMEDIC@GMAIL.COM

  Tham gia ngày:
  12/6/16
  Bài viết:
  115
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Xin MODE - Bs Cường cho mượn box đăng bài. Cảm ơn.
  Thưa trình: Vợ chồng kết hôn nhiều năm mà vẫn "vắng hoe" cửa nhà... Cũng là nỗi đau chứ!

  Biện luận theo y lý YHCT Chữa trị nỗi đau hiếm muộn.
  Trình bày: LUONGYVIET

  Tâm - Can - Thận Khí có đủ thì việc thực hiện bổn phận duy trì nòi giống mới có thể viên mãn. Vợ chồng mới có những phút giây như lạc vào tiên cảnh.

  Qua lý luận, các Thầy Thuốc và Nhà Bào chế đã nhắm đến CAN - THẬN để chế tác ra các loại thuốc bồi bổ cho người có yêu cầu.

  Nhắm làm cho Can Khí vượng, đầy đủ để nhiếp được Huyết, làm cho Huyết có thể đến nhanh chóng theo ý muốn từ não bộ truyền đến Dương - Âm cụ (sinh thực khí của Nam - Nữ). Chúng ta có các bài Thuốc Dưỡng Can hoạt huyết, Bình Can tán Huyết, Điều Huyết dưỡng Can, Sapugin Hàn Quốc v...v... Nhằm mục đích giúp cho cơ quan sinh thực cương theo yêu cầu.

  Đồng thời bổ mạnh vào Thận Khí với các công thức mang tên: Bổ Thấn Ích Khí, Bát Vị, Lục Vị, tiêu biểu.

  Khi nào Tâm khí đầy đủ? - Khi vợ chồng đều khỏe mạnh và ham thích chuyện phòng the. Có những vấn đề gọi là "đồng sàn dị mộng", giận hờn, bực tức hoặc tệ hơn là nghĩ đến sự phản bội của đối tượng nãy sinh việc coi thường, thù hằn nhau, thì làm sao có hưng phấn và còn ham muốn? Nên cẩn thận tránh dùng những Bài thuốc kích dục (nôm na như bài Nhất dạ lục chi giao - một đêm giao cấu đến sáu lần. Chỉ có sớm già! ).

  Khi nào Can khí suy? - Can không nhiếp được huyết (tạm hiểu là Can thống lãnh, làm chủ, điều động được huyết); khi ấy huyết mới có thể đến cái sinh thực khí của Nữ hay Nam mà làm cương được. Trường hợp Can có vấn đề: - tuổi tác - viêm gan - Bệnh Tiêu Khát (Đái Tháo Đường), các bệnh nhiễm độc gan... Thì "cái ấy" bị rối loạn cương hoặc "trên bảo mà dưới không tuân". Thì vợ chồng không hành sự đặng.

  Khi nào Thận khí đầy đủ? - Nam hay nữ nằm trong độ tuổi sinh đẻ, răng còn chắc, tóc chưa bạc. Nữ có vòng kinh nguyệt ổn định, không có bệnh phụ khoa quan trọng. Nam biết điều độ trong việc phòng sự vợ chồng, tinh binh đầy đủ, sung mãn. Cả hai đều không lạm dụng thuốc hay ma túy... Thì đạo làm người mới có thể thực hiện (có con nối dòng).
   
  Bs Cường thích bài này.
 3. Bs Cường

  Bs Cường Moderator

  Tham gia ngày:
  3/1/16
  Bài viết:
  668
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Diễn đàn infogate.vn cảm ơn những bài viết tâm huyết và kinh nghiệm quý báu mà bác LUONGYVIET đã chia sẻ trong thời gian qua. Thực sự diễn đàn rất may mắn có được sự tin tưởng và chia sẻ của bác LUONGYVIET. Nhân đây cũng xin phép bác để những bài viết của bác tiện cho các đồng nghiệp và những ai quan tâm tìm đọc. Diễn đàn sẽ sắp xếp lại các bài viết của bác theo chủ đề phù hợp. Ví dụ như bài viết " Biện luận theo y lý YHCT chữa trị nỗi đau hiếm muộn." Diễn đàn sẽ chuyển vào mục Sản Phụ Khoa YHCT. Việc này giúp bài viết được xếp theo nhóm thảo luận tiện cho việc theo dõi của tất cả mọi người tham gia diễn đàn. Diễn đàn xin trân trọng cảm ơn bác LUONGYVIET. Chúc bác nhiều sức khoẻ, ủng hộ diễn dàn ngày càng phát triển vì sức khoẻ cộng đồng. Trân trọng!
   
  LUONGYVIET thích bài này.
 4. LUONGYVIET

  LUONGYVIET Tư vấn miễn phí riêng: TDHMEDIC@GMAIL.COM

  Tham gia ngày:
  12/6/16
  Bài viết:
  115
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Lang ngu tôi hiểu đơn giản Học Thuyết THIÊN NHÂN HỢP NHỨT như sau:

  - THIÊN: Không phải là vị sáng tạo nên vũ trụ. Mà là QUY LUẬT TỰ NHIÊN của THIÊN NHIÊN - Như sau: Ngày rồi Đêm - Xuân rồi Hạ - Nước triều rồi Nước cạn - Tinh tú xoay quanh Mặt trời - Trời mưa rồi trời lại nắng...
  - NHÂN: Là đại biểu cho mọi động vật và cả thực vật...
  - HỢP NHỨT: Tương tác một cách hài hòa; ảnh hưởng lẫn nhau, tác động lẫn nhau - Hiểu cách khác là hòa lẫn và ảnh hưởng lẫn nhau. Vd: Con người làm biến đổi khí hậu trái đất. Hiểu khái quát hơn từ HỢP NHỨT: MỘT (những vẫn là 2 thể như vợ chồng là một (đôi).

  Đó là ngữ nghĩa.

  Đi sâu hơn, chúng ta thường nghe Quý Cụ nói: " Gần mực thời đen, gần đèn thời sáng ". Tương tự: "Trời rét thì mặc áo bông. trời bức thì mặc áo lụa".

  [​IMG]
  Hoa Nguyệt Quế hay Nguyệt Quý.
  • 15 hay 30 Âm lịch nước triều dâng cao hơn. Hoa Nguyệt Quý nở chào trăng. Phụ nhân có kinh nguyệt...
  • Loài đông vật và thực vật đều bị ảnh hưởng các tác động của từ trường từ vũ trụ (vô số hành tinh). Và do đó có Khoa CHIÊM TINH. Có Khoa TỬ VI (xem sự tương tác của ngày giờ sinh với tinh tú xoay gần trái đất)
  • LỤC DÂM: Hàn - Nhiệt - Thử - Thấp - Táo - Hỏa thực chất có từ trời (viết chữ thường - không viết hoa - là "thứ" có trong trời đất từ nguyên thủy).
  • LỤC DÂM có ảnh hưởng đến THẤT TÌNH ở con người? - Thưa có ạ! - Ví dụ: Trời nóng quá dễ sinh nóng tính, hay la hay giận (NỘ)...v...v...
  HÔ HẤP công phu hay luyện KHÍ CÔNG: là một trong những thực hành thuyết THIÊN NHÂN HỢP NHẤT.
  Mùa nào thức nấy - " Thu ăn măng trúc, đông ăn giá. Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao "
  Là cách HỢP NHẤT với TRỜI vậy.


  LUONGYVIET
  Trông chờ chỉnh giáo ở Bậc Cao Minh.
  Kính cẩn.
  16.06.2016
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/9/16
  BenryHomme, Neuro and Bs Cường like this.
 5. BenryHomme

  BenryHomme New Member

  Tham gia ngày:
  9/9/16
  Bài viết:
  13
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Quá bổ ích
   

Chia sẻ nội dung này tới bạn bè trên MXH: