1. Bs Cường

  Bs Cường Moderator

  Tham gia ngày:
  3/1/16
  Bài viết:
  668
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Xin chia sẻ lại bài viết của thầy Quang Thống.

  Chúng ta dù có ghét Trung Quốc đến đâu, thì khi phát ngôn cũng phải cho trung thực và chính xác, vì những phát ngôn đó liên quan đến vấn đề nhạy cảm và quan hệ đến tính mạng, sức khỏe của người Việt Nam. Tôi không trách bạn, nhưng tôi trách những người làm công tác trong lĩnh vực tuyên truyền, báo chí và truyền hình; trách những người làm công tác ở bộ y tế, ở các cơ quan đầu não Y học cổ truyền Việt Nam. Họ chính là những người mắc các bệnh được xem như nan y, không chữa được, đó là: điếc, câm, mù, và não phẳng.
  [​IMG]

  Khi ở Trung Quốc, vùng nào mà tôi thấy không có người Việt lui tới nhiều thì không có nói thách, hàng gì cũng ghi giá. Cũng cùng một loại xe, nhưng xe họ thì tốt cực kỳ, trong khi về Việt Nam thì chất lượng rất kém. Cũng đôi giày, nhưng khi tôi mua ở Trung Quốc thì đi 2 năm chưa ăn thua gì, về Việt Nam mua loại Trung Quốc nhập sang thì đi được 3 tháng là bỏ đôi giày, trong khi giá cao hơn bên Trung Quốc.
  Các đại lý nhấp thuốc của Trung Quốc cũng vất vả cạnh tranh với nhau lắm, họ cố làm tốt mọi mặt để giữ từng khách hàng,những đại lý thuốc uy tín nhiều đời thì họ đặt sự sống còn và thương hiệu của họ lên chất lượng sản phẩm, họ sẵn sàng giết bỏ bất cứ đối tác nào làm hàng giả để mất uy tín của họ.

  Trở về Việt Nam, chúng ta thấy, chỉ vì muốn bóc lột đồng loại của mình, họ sẵn sàng đặt người TQ làm xe, giày, hàng hóa cùng mẫu mã, nhưng chất lượng kém, để lãi cao hơn. Thuốc Đông y cũng không phải là ngoại lệ, nhưng chỉ khác ở một điều, người Việt có một số đường dây đặt thuốc giả, các loại thuốc mà các bệnh viện TQ đã chiết suất xong, còn lại xác thuốc (vẫn còn tác dụng, nhưng ít), để nhập về Việt Nam. Khi bạn đến Ninh Hiệp (Hà Nội), thử giả làm khách mua hàng, đi vào phía sau mỗi nhà thì đều chứng kiến được tận mắt công nghệ làm thuốc giả. Hồng hoa nhuộm, trộn bùn vào thuốc để tăng trọng lượng, Bá tử nhân, Toan táo nhân, Thỏ ty tử, Hòe hoa... giả, đều là sản phẩm của người Việt tự hại người Việt. Tôi nghĩ, bản thân tôi không làm công tác quản lý nhà nước, mà tôi còn vào được tận các đại lý thuốc ở Ninh Hiệp để chứng kiến các công nghệ làm hàng giả, vậy thì có phải là có cái gì đó mờ ám giữa các đại lý này với các cán bộ kiểm tra nhà nước hay không? Các quan chức ở bộ không quản lý được tình trạng thuốc giả (cả Đông Tây y), đến khi phát hiện ra thì đổ thừa là thuốc của TQ (trong khi mình tự hại mình). Đây là tình trạng quản lý không xong thì đổ thừa. Các vị có chức trách của hội Đông y Việt Nam thì không dám lên tiếng khi Đông y bị công kích, vì họ sợ động chạm đến quyền lợi. Khi Đông y bị công kích một cách thô bạo, và vô lý, họ chưa bao giờ tổ chức họp báo, hoặc lên truyền hình để chứng minh thuốc Đông dược cả mấy ngàn năm nay chưa hề gây hại bao giờ. Hiện tại, xu hướng trên toàn thế giới là hướng về phương pháp chữa bệnh thân thiện với sức khỏe, hướng về thảo dược là chính. Người Việt khi không còn nơi chạy chữa cũng phải đến với Đông y. Đông y, ngoài yếu tố là Di sản văn hóa phi vật thể ra, nó còn là một giải pháp tối ưu cho sức khỏe, tính mạng của người dân Việt Nam. Nhưng các phương tiện truyền thông, các ban ngành chức trách nhà nước trực tiếp, gián tiếp liên quan đều cố tình đẩy Đông Y vào con đường cùng. Tuy họ không thể nào trấn áp được đông y, nhưng việc làm của họ đã làm hoang mang một đại bộ phận quần chúng, điều đó đồng nghĩa với việc làm tổn hại đến một di sản, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân (trước mắt, chưa thấy thuốc ảnh hưởng, nhưng việc người dân lại bỏ Đông y, ùn ùn uống thuốc tây cho thấy sức khỏe người dân đã bị ảnh hưởng bởi việc tắc trách của họ).

  Bản thân tôi, tôi thường xuyên nhập thuốc của đại lý trực tiếp lấy từ TQ, thuốc chỉ là cây củ rể thô, về tôi mới chế lại. Tôi chưa bao giờ chấp nhận lấy thuốc đã bào chế, hoặc thuốc loại hai. Hiện tại, tôi thấy có một số thầy, chỉ vì lợi nhuận mà nhập thuốc loại 3 lấy giá loại một. Bên cạnh việc lên án nhà chức trách, những người thầy thuốc cũng phải tự kiểm điểm lại lương tâm của mình, không nên vì lợi nhuận mà làm những điều gây thiệt hại cho bệnh nhân.

  Do không có thời gian, tôi chỉ nói vài dòng như vậy để làm sáng tỏ tình hình, nhằm giúp tránh những sự hiểu lầm không nên có cho Đông Y. Xin cảm ơn Kakashi đã đưa vấn đề ra để mọi người cùng chia sẻ với nhau.

  Chào thân ái!

  Trần Quang Thống.

  Nguồn: yhoccotruyen.org​
   
  letiendung thích bài này.

Chia sẻ nội dung này tới bạn bè trên MXH: