Tiểu Kiến Trung Thang

Thảo luận trong 'BÀI THUỐC TRỪ HÀN' bắt đầu bởi Trần Anh Tú, 18/2/16.

  1. Trần Anh Tú

    Trần Anh Tú 0982.87 59 55

    Tham gia ngày:
    20/12/15
    Bài viết:
    558
    Điểm thành tích:
    43
    Giới tính:
    Nam
    TIỂU KIẾN TRUNG THANG
    ( Thương hàn luận)

    Thành phần:
    Bạch thược 12 - 16g
    Chích thảo 3 - 6g
    Quế chi 6 - 8g
    Sinh khương 8 - 12g
    Đường phèn 20 - 40g
    Đại táo 4 quả

    Cách dùng: sắc nước bỏ bã, cho đường phèn vào uống nóng.

    Tác dụng: ôn trung, bổ hư, chỉ thống.

    Giải thích bài thuốc: Các vị thuốc hợp lại có tác dụng là cho cơ thể âm dương vinh vệ, điều hòa chức năng tỳ vị được hồi phục , khí huyết đầy đủ.
    • Đường phèn có tác dụng bổ trung, Quế chi ôn trung tán hàn: 2 vị hợp lại có tác dụng ôn trung bổ hư tán hàn là chủ dược.
    • Bạch thược hòa can liễm âm.
    • Cam thảo điều trung ích khí.
    • Sinh khương, Đại táo điều hòa vinh vệ.
    Ứng dụng lâm sàng: Bài thuốc có tính vị ngọt ấm dùng trị các chứng hư lao thuộc về âm dương đều hư, dương hư nặng hơn.
    1. Nếu chứng khí hư nặng như ra mồ hôi, khó thở, người mệt mỏi, gia Hoàng kỳ gọi là Hoàng kỳ gọi là bài HOÀNG KỲ KIẾN TRUNG THANG ( Kim quỷ yếu lược) .
    2. Phụ nữ sau đẻ hư nhược, bụng đau, khí kém hoặc bụng dưới đau, không muốn ăn dùng bài thuốc gia thêm Đương qui gọi là bài ĐƯƠNG QUI KIẾN TRUNG THANG ( Thiên kim dược phương ).
    3. Bài thuốc này gia giảm điều trị các chứng viêm lóet hành tá tràng, suy nhược thần kinh có kết quả nhất định. Trường hợp sốt do rối loạn cơ năng, âm dương mất điều hòa sinh hư nhiệt trong bệnh đa bạch cầu, khí huyết đều hư, sốt kéo dài, bài thuốc này có tác dụng "cam ôn trừ nhiệt".

    ĐẠI KIẾN TRUNG THANG
    ( Kim quỹ yếu lược )
    Thành phần :
    Xuyên tiêu 8g
    Can khương 12g
    Nhân sâm 12g
    Đường phèn 40g
    Cách dùng : Sắc nước bỏ bã, gia đường phèn uống nóng.
    Tác dụng : ôn trung bổ hư, giáng nghịch, chỉ thống.
    Chủ trị : các chứng trung tiêu hư hàn, bụng đau, nôn, không thích ăn, có lãi đũa, có hiệu quả tốt.
     
    Chỉnh sửa cuối: 5/3/16

Chia sẻ nội dung này tới bạn bè trên MXH: